Phong Cách Scandinavian - Nét Tinh Tế & Tiện Dụng của Bắc Âu

Phong Cách Scandinavian - Nét Tinh Tế & Tiện Dụng của Bắc Âu

 

Những bức tường trắng, sàn gỗ, đồ nội thất hiện đại và lối trang trí tối giản đều là những đặc điểm nổi bật của phong cách Scandinavia. Phong cách thẩm mỹ vùng Scandinavia còn được gọi là phong cách Bắc Âu -  bắt nguồn từ những ảnh hưởng của Bắc Âu và kết hợp sự đóng góp của các nhà thiết kế Scandinavia tài năng như Alvar Aalto, Hans Wegner, Arne Jacobsen , Eero Aarnio và Ingvar Kamprad.

phong-cach-scandinavian-net-tinh-te-tien-dung-cua-bac-au

 

I. Lịch sử của phong Cách Scandinavian 

Thiết kế Scandinavian là một phong trào thiết kế nổi bật đã ảnh hưởng đến mọi thứ từ thiết kế kiến ​​trúc và nội thất đến thiết kế sản phẩm. Phong trào này nổi lên vào đầu thế kỷ 20 ở các nước Bắc Âu như Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Iceland. Trong những năm 1950, nó đã được biết đến trên khắp thế giới. Pha trộn giữa sự tối giản và chức năng, thiết kế Scandinavian mang đến một giải pháp được cân nhắc cho cuộc sống đơn giản.

phong-cach-scandinavian-net-tinh-te-tien-dung-cua-bac-au


Việc hình thành phong cách thiết kế hiện đại đặc biệt của vùng Scandinavia có thể đã bắt đầu từ những năm 40, nhưng phải đến đầu những năm 1950, nó mới bắt đầu hình thành như một thực thể dễ nhận biết.

Một trong những bước quan trọng đánh dấu sự phát triển của phong cách này là giải Frederik Lunning - tôn vinh các thiết kế xuất sắc theo phong cách Scandinavia. Ngay sau khi tổ chức giải thưởng, thiết kế Scandinavian đã giành được giải quán quân cho Elizabeth Gordon - tổng biên tập tạp chí House Beautiful trong thời đại này.

phong-cach-scandinavian-net-tinh-te-tien-dung-cua-bac-au


Lịch sử của thiết kế Scandinavian có mối liên hệ sâu sắc với một số kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế đáng kính nhất thế giới. Những nhân vật nổi tiếng đã giúp mở ra thời kỳ hoàng kim của thiết kế Bắc Âu bao gồm Alvar Aalto, Olav Haug, Arne Jacobsen, Timo Tapani Sarpaneva, Poul Henningsen, Bruno Mathsson, Kaare Klint và Borge Mogensen, cùng nhiều người khác. Các thiết kế mang tính biểu tượng từ thời đại này bao gồm loạt đèn treo, ghế trứng, ghế Tây Ban Nha và loạt đồ thủy tinh Finlandia ...

phong-cach-scandinavian-net-tinh-te-tien-dung-cua-bac-au

Ngày nay, thiết kế Scandinavian là một trong những phong trào phổ biến nhất trong thiết kế đương đại. Nhiều thiết kế từ thời kỳ hoàng kim vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Ví dụ điển hình là các thiết kế ghế đẩu của Alvar Aalto xuất hiện trong các cửa hàng của Apple; dòng PH từ bộ sưu tập Louis Poulsen; và chiếc ghế Egg không thể nhầm lẫn. Các thiết kế mới được tạo ra bởi các nhà thiết kế trẻ của vùng Scandinavia bày tỏ lòng kính trọng đối với những người tiên phong huyền thoại của phong trào đồng thời mang đến những nét mới mẻ trên phong cách Bắc Âu mang tính biểu tượng.

II. Các yếu tố của thiết kế Scandinavian ?

Các yếu tố chính của thiết kế Scandinavian là chức năng, sự đơn giản và sự khéo léo. Phần lớn các thiết kế theo phong cách Bắc Âu cũng ưa chuộng các vật liệu tự nhiên, đặc biệt là các loại gỗ nhạt như tro và sồi, vải dệt từ len và lanh, da và thủy tinh. Trong khi một số mặt hàng có hoa văn truyền thống hoặc các điểm nhấn màu sắc tươi sáng hơn, hầu hết các thiết kế theo phong cách Scandinavian đều có vẻ ngoài tinh tế, tối giản.

phong-cach-scandinavian-net-tinh-te-tien-dung-cua-bac-au

Dưới đây là các đặc điểm và yếu tố chính của thiết kế và kiến ​​trúc Scandinavian

 • Thẩm mỹ tối giản
 • Thiết kế tinh tế tuân theo chức năng
 • Màu sắc nhẹ nhàng, trung tính
 • Màu tối, tắt tiếng gợi nhớ đến phong cảnh Bắc Âu
 • Không gian thoáng mát tràn ngập ánh sáng
 • Nội thất gỗ và điểm nhấn bằng gỗ
 • Đèn trang trí mặt dây chuyền tuyên bố
 • Thiết kế đa chức năng và linh hoạt
 • Ghế sofa sang trọng và các loại vải xúc giác
 • Cây treo và cây xanh tươi tốt
 • Hàng dệt tự nhiên
 • Dấu bằng thép, đồng thau hoặc đồng
 • Các tác phẩm nghệ thuật làm tiêu điểm trong một không gian tối giản

phong-cach-scandinavian-net-tinh-te-tien-dung-cua-bac-au

III. Tại sao thiết kế Scandinavian lại được ưa chuộng như vậy?

Đẹp và đơn giản, phong cách ScandinavianBắc Âu cũng phù hợp với những không gian sống hiện đại, đòi hỏi những sản phẩm có chức năng và khả năng thích ứng cao, chịu được thử thách của thời gian. Nhờ sự sang trọng đơn giản của thiết kế Scandinavian bạn có thể dễ dàng để tạo ra một không gian phong cách và hiện đại. 

phong-cach-scandinavian-net-tinh-te-tien-dung-cua-bac-au

Vừa rồi Moriitalia đã mang đến cho bạn những kiến thức về phong cách Scandinavia, bạn có thể setup cho căn nhà hay từng phòng theo phong cách bắc âu tinh tế này bằng những nội thất hay đồ trang trí được bày bán tại showroom và website của chúng tôi. 

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.